Cần biết khi mua đồ cho trang trí nội thất

Hiểu thế nào về nội thất?

Có cách hiểu cho rằng: “nội thất” là tất cả những thứ đi sau phần xây cất, trong đó bao gồm cả cửa, vật liệu ốp lát, điện - chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh, đồ đạc… Có cách hiểu “nội thất” chỉ là những thứ đồ kê rời, tháo lắp linh hoạt như giường tủ, salon, bàn ghế, giá kệ, mành rèm, tranh ảnh..., không bao gồm những thứ gắn cố định như cửa, thiết bị liên quan đến điện - nước.

Có cách hiểu “nội thất” là những thứ góp phần tạo nên cái “đẹp” của căn phòng; như sơn tường, lát sàn, đèn chiếu sáng; đồ đạc sử dụng như sofa, giường tủ; đồ trang trí như tranh tượng… Với giới chuyên môn, nội thất là một khái niệm về không gian; còn những thứ thiết bị, đồ đạc nội thất có lẽ nên hiểu một cách linh hoạt tùy từng trường hợp cụ thể.

Ở đây chúng ta chỉ bàn về những đồ rời như bàn ghế, giường tủ kệ…là những thứ mà chúng ta có thể thiết kế hay mua rời để đưa vào cuối cùng nhằm hoàn chỉnh không gian ngôi nhà. Và với những thứ này chúng ta có thể tùy nghi thêm bớt trong quá trình sử dụng.

Thiết kế hay mua?

Thiết kế hay mua sẵn - đó là một câu hỏi mà chủ nhà hay phân vân với chính mình và cũng hay đặt ra với kiến trúc sư. Lời khuyên phổ biến là cần phải thiết kế và đặt đóng đồ ngay từ đầu mới có sự đồng bộ và thống nhất và đảm bảo vừa vặn được kích thước các “khoảng chờ” trong phòng, trong nhà.

Thế nhưng nhiều chủ nhà vẫn thích “đi chợ” mua đồ sẵn. Đó là vấn đề tâm lý tiêu dùng, sở thích mua sắm. Khi đó người ta có cảm giác nhanh gọn, thỏa mãn được ngay; thích thì mua, không thì thôi; không gặp phải sự khó chịu khi nhận hàng về mà không như mong đợi. (điều này hay xảy ra với cách làm thứ nhất nếu thiết kế hoặc thi công đồ không tốt).

Hiện nay thị trường đồ nội thất cũng rất phong phú, hầu như không thiếu thứ gì, từ giường, tủ quần áo, bàn ghế, tủ giầy, bàn trang điểm, kệ tivi…; thậm chí cả tủ bếp cũng có sẵn.

Nhiều nhà sản xuất, nhà cung cấp có cả những bộ đồ nội thất cho các không gian của cả ngôi nhà như đồ cho phòng khách, bếp, phòng ngủ. Các bộ đồ nội thất này được thiết kế theo những tiêu chuẩn điển hình, đồng bộ phong cách và chất liệu.

Dĩ nhiên, có những món đồ nội thất không thể mua sẵn vì có nhiều yếu tố không thể thỏa mãn như: kích thước, kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, số lượng … Vì vậy có hai thứ thường được chủ nhà chừa lại không đặt làm theo thiết kế) mà đi mua sẵn - đó là sofa và bàn ăn. Bởi sofa và bàn ăn trên thị trường có nhiều kiểu dáng mẫu mã. Bên cạnh đó chúng cũng ít quá lệ thuộc vào các yếu tố kích thước liên quan đến phòng ốc.

Các loại sofa và bàn ăn hiện bán sẵn trên thị trường đa phần là hàng nhập khẩu hoặc được các công ty đồ gỗ sản xuất hàng loạt. Các kiến trúc sư hay người thiết kế nội thất đôi khi cũng ngại vẽ mấy thứ đồ này, bởi dễ bị so sánh với những hàng nhập luôn bắt mắt khách hàng một cách cụ thể nhất!

Giải pháp là lựa chọn thường là mua những thứ bán sẵn sao cho phù hợp nhất với không gian, phong cách nội thất và các đồ đạc khác.

Cần người tư vấn

Câu trả lời là có, rất cần thiết và nên ưu tiên tham khảo ý kiến của người thiết kế ngôi nhà. Bởi chỉ có kiến trúc sư - người thiết kế mới có được cái nhìn tổng thể nhất, và hiểu nhất về ngôi nhà do chính họ thiết kế.

Bên cạnh đó còn cần tuân thủ theo một số nguyên tắc chuyên môn kỹ thuật mà người bình thường nhiều khi không rõ. Có người âm thầm ra chợ tự rước những món đồ nội thất về để rồi nhà thì đẹp nhưng nhìn vào cứ lổm nha lỗm nhỗm. Bởi lẽ hàng bày ở cửa hàng, ở showroom bao giờ cũng đẹp, cũng long lanh (và thực tế vật liệu nào cũng có thể đẹp); nhưng đi vào thực tế công trình lại khác, bởi nó cần dung hòa nhiều yếu tố, không thể đứng đơn lẻ, cục bộ như ở cửa hàng.

Cũng có chủ nhà lại không tự tin, rủ kiến trúc sư cùng đi, khá là mất thời gian cho cả hai. Hợp ý thì không sao, chứ mỗi người một ý thì quả thật là nan giải!

Để không bị rối

Việc lựa chọn mua sắm nội thất luôn là vấn đề không bao giờ cũ, nói không bao giờ hết. Với chủ nhà - người tiêu dùng nên tôn trọng và tận dụng vai trò tư vấn chuyên môn của kiến trúc sư để công trình có kết quả tốt nhất.

Cần tỉnh táo và có thái độ khách quan trước những lời quảng cáo, chào hàng… của các nhà cung cấp; cũng như không nên quan niệm rằng hàng xịn (đắt tiền) là sẽ đẹp. Khi đi lựa chọn, mua sắm nội thất cần bám theo định hướng của thiết kế (thông qua tư vấn hoặc bản vẽ), tránh sa đà vào quá nhiều sản phẩm để cuối cùng phân vân khó lựa chọn.

Tất cả các vấn đề bất thường nhất thiết phải tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để có giải pháp phù hợp. Và cuối cùng, nếu đã chọn được sản phẩm ưng ý rồi (tất nhiên phù hợp túi tiền nữa) thì cần quyết định nhanh chóng, không nên để lâu, rồi ngó sang chỗ khác lại dễ… hoa mắt, đau đầu!

Phone:0945 150 150
  Điện thoại:0988 37 32 24

Thời gian làm việc
  8:00 am - 5:30 pm

kiến thức khác

Mùa hè nóng như lửa đốt cũng mát lịm người nhờ mẹo nhỏ không phải ai cũng biết

Dù mùa hè nóng nực nhà bạn cũng sẽ mát lạnh nhờ những mẹo nhỏ dưới đây.

5 kiểu ban công chuẩn phong thủy giúp gia chủ chiêu tài, vượng vận

Một ban công chuẩn phong thủy phải được giữ sạch sẽ, nếu quá bẩn thỉu sẽ khiến tà khí lưu đọng lại quá lâu.